Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp và hoàn toàn có thể chữa khỏi vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt, nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phát hiện bệnh sớm nhất có thể, chúng ta cần nắm được bệnh có những dấu hiệu điển hình nào?

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50000 ca mỗi năm đứng thứ 20.

1. Ung thư tuyến giáp

 

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó: Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất, ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt.

Một điều may mắn hơn cả đó là có tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm có thể lên tới 90%. Đây được cho là bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm gene di truyền
Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, cần chú ý đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như:

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.
  • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
  • Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.
  • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.
  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: Thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

2. Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp
Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt có thể là triệu chứng của ung thư tuyến giáp

 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn hơn với biểu hiện là:

  • Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt.
  • Khàn tiếng, khó thở.
  • Nổi hạch cổ.

Khi nhận thấy những bất thường ở cơ thể, chúng ta cần đi khám ngay, khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Các bác sĩ khuyến cáo, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, cũng như có hướng tầm soát điều trị bệnh sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện ung thư tuyến giáp.

💥𝙉𝙝𝙖̣̂𝙣 𝙣𝙜𝙖𝙮 𝙪̛𝙪 đ𝙖̃𝙞 𝙩𝙝𝙖́𝙣𝙜 4 – “𝙆𝙝𝙖́𝙢 𝙨𝙪̛́𝙘 𝙠𝙝𝙤̉𝙚 𝙩𝙤̂̉𝙣𝙜 𝙦𝙪𝙖́𝙩 𝙜𝙞𝙖́ 𝙘𝙝𝙞̉ 𝙩𝙪̛̀ 1 𝙩𝙧𝙞𝙚̣̂𝙪 đ𝙤̂̀𝙣𝙜”
💙HÃY chủ động chăm sóc sức khỏe của mình
🖤Đừng ngồi chờ bệnh đến mới chống chọi
👉Phát hiện bệnh điều trị ngay
👉Phát hiện ung thư sớm – điều trị khỏi hẳn
☘️𝐺𝑜́𝑖 𝑘ℎ𝑎́𝑚 𝑡𝑜̂̉𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑎́𝑡 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔 𝑞𝑢𝑦 𝐠𝐢𝐚́ 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐜𝐨̀𝐧 𝟏.𝟎𝟎𝟎.𝟎𝟎𝟎 đ𝐨̂̀𝐧𝐠
☘️𝐺𝑜́𝑖 𝑘ℎ𝑎́𝑚 𝑡𝑎̂̀𝑚 𝑠𝑜𝑎́𝑡 𝑢𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐜𝐨̀𝐧 𝟐.𝟓𝟎𝟎.𝟎𝟎𝟎 đ𝐨̂̀𝐧𝐠
Chương trình áp dụng đến ngày 29/04/2023. Hãy ghé ngay Hệ thống phòng khám đa khoa Medic Sài Gòn  để tầm soát ung thư bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *